-->

WE ARE CEE

CENTER ELECTRICAL ENGINEERING

FPGA, Embedded System, PCB Layout, Robotics and More

Khoa học & Công nghệ

2030: Robot sẽ 'thay thế 20 triệu việc làm trong nhà máy'?

Những người bị thay thế công việc có thể thấy rằng vai trò tương đương trong lĩnh vực dịch vụ cũng bị áp lực bởi tự động hóa, công ty cho biết.

Tuy nhiên, tăng cường tự động hóa cũng sẽ thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế, công ty cho biết thêm.

Công ty kêu gọi hành động để ngăn chặn sự gia tăng về bất bình đẳng thu nhập đang gây thiệt hại.

'Sự trỗi dậy của robot'

Mỗi robot công nghiệp mới làm mất 1,6 việc làm sản xuất, công ty cho biết, với các khu vực có thay nghề thấp nhất vị ảnh hưởng nhiều hơn.

Các khu vực có nhiều người có kỹ năng thấp hơn, mà có xu hướng có nền kinh tế yếu hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, càng dễ bị mất việc hơn vì robot, Oxford Economics nói.

Phần trăm thay đổi trong việc sử dụng robot từ năm 2011 đến 2016 ở một số nước

Hơn nữa, công nhân ra khỏi lĩnh vực sản xuất, có xu hướng nhận được công việc mới trong lĩnh vực vận chuyển, xây dựng, bảo trì, và văn phòng và quản trị - những lĩnh vực đến lượt cũng sẽ dễ bị tự động hóa, công ty cho biết.

Trung bình, mỗi robot bổ sung được lắp đặt ở những khu vực có tay nghề thấp hơn có thể dẫn tới số việc làm bị mất cao gấp đôi so với khu vực có tay nghề cao hơn trong cùng quốc gia, làm gia tăng sự bất bình đẳng kinh tế và phân cực chính trị vốn đang tăng, theo Oxford Economics.

Phân tích của Rory Cellan-Jones, phóng viên công nghệ:

Chúng ta đã chứng kiến nhiều dự đoán rằng robot sẽ đẩy mọi người, từ công nhân nhà máy đến nhà báo, mất việc làm, với công việc văn phòng dễ bị tự động hóa.

Nhưng báo cáo này thể hiện một quan điểm có sắc thái hơn, nhấn mạnh rằng lợi ích năng suất từ tự động hóa sẽ thúc đẩy tăng trưởng, nghĩa là số công việc được tạo ra bằng số việc làm mất đi.

Và trong khi nó chứng kiến robot di chuyển ra khỏi các nhà máy và tham gia vào ngành công nghiệp dịch vụ, vẫn là trong lĩnh vực sản xuất, báo cáo cho biết họ sẽ chịu tác động nhất, đặc biệt là ở Trung Quốc nơi mà các đội quân công nhân có thể bị thay thế bằng máy móc.

Ở những nơi mà ngành dịch vụ đang bị đe dọa, chúng có mặt trong các ngành công nghiệp như vận chuyển hoặc xây dựng hơn là luật hay báo chí và những người có tay nghề thấp hơn chuyển từ sản xuất sang là những người dễ bị tổn thương.

Thách thức đối với các chính phủ là làm thế nào để khuyến khích sự đổi mới mà robot hứa hẹn mang lại trong khi đảm bảo rằng chúng không gây ra sự chia rẽ mới trong xã hội.

Cần phải đảm bảo việc gia tăng robot sẽ không gây ra sự chia rẽ mới trong xã hội

Oxford Economics cũng nhận thấy công việc càng lặp đi lặp lại thì nguy cơ bị xóa sổ càng lớn.

Những công việc đòi hỏi lòng trắc ẩn, sự sáng tạo hoặc sự hiểu biết xã hội nhiều hơn thì càng có thể tiếp tục được thực hiện bởi con người "trong nhiều thập kỷ tới", công ty cho biết.

Công ty kêu gọi các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp, công nhân và giáo viên suy nghĩ về cách phát triển kỹ năng lực lượng lao động để đáp ứng sự gia tăng tự động hóa.

Khoảng 1,7 triệu việc làm sản xuất đã bị mất bởi robot kể từ năm 2000, bao gồm 400.000 ở châu Âu, 260.000 ở Mỹ, và 550.000 ở Trung Quốc, công ty cho biết.

Những nước có nhiều việc làm bị thay thế bởi robot nhất

Công ty dự đoán rằng Trung Quốc sẽ có tự động hóa sản xuất nhiều nhất, với khoảng 14 triệu robot công nghiệp vào năm 2030.

Ở Anh, vài trăm nghìn việc làm có thể bị thay thế, công ty cho biết thêm.

Tuy nhiên, nếu số lượng robot lắp đặt trên khắp thế giới tăng 30%, điều đó sẽ tạo ra thêm năm nghìn tỷ USD GDP toàn cầu, Oxford Economics ước tính.

Ở cấp độ toàn cầu, việc làm sẽ được tạo ra cùng với tỷ lệ bị mất đi, công ty nói thêm.

 

Nguồn: bbc.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

IN 3D KIM LOẠI

Công nghệ in 3D kim loại ra đời trên thế giới và hiện nay nó liên tục phát ...

Vật liệu siêu chống dính: Ngay cả vi khuẩn kháng kháng sinh cũng không thể bám lên được

Khi vi khuẩn rơi trên đó, chúng sẽ bị trượt đi hoặc bật ngược lại ra ngoài.

A-GPS là gì, nó hoạt động như thế nào

Assisted GPS or Augmented GPS (thường được viết tắt là A-GPS hoặc aGPS) là một ...

Cách sao lưu và khôi phục tin nhắn trên Zalo không phải ai cũng biết

Zalo mới cập nhật tính năng mới hỗ trợ người dùng trong việc bảo toàn dữ liệu ...