-->

WE ARE CEE

CENTER ELECTRICAL ENGINEERING

FPGA, Embedded System, PCB Layout, Robotics and More

Khoa học & Công nghệ

IN 3D KIM LOẠI

Công nghệ in 3D kim loại ra đời trên thế giới và hiện nay nó liên tục phát triển, ở Việt Nam hiện tại công nghệ này còn rất mới và chưa được phát triển nhiều, một số công ty lớn có sử dụng in 3D kim loại thì cũng chỉ là nhập máy từ nước ngoài về để phục vụ việc sản xuất. Trong phần giới thiệu về in 3D kim loại này, chúng tôi đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của SLM và DMLS. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu các cơ chế cơ bản của SLM và DMLS và những lợi ích cũng như hạn chế của công nghệ in 3d kim loại hiện nay.

Chi tiết

2030: Robot sẽ 'thay thế 20 triệu việc làm trong nhà máy'?

Có đến 20 triệu công việc sản xuất trên khắp thế giới có thể bị thay thế bởi robot vào năm 2030, theo công ty phân tích Oxford Economics.

Chi tiết

Vật liệu siêu chống dính: Ngay cả vi khuẩn kháng kháng sinh cũng không thể bám lên được

Khi vi khuẩn rơi trên đó, chúng sẽ bị trượt đi hoặc bật ngược lại ra ngoài.

Chi tiết

A-GPS là gì, nó hoạt động như thế nào

Assisted GPS or Augmented GPS (thường được viết tắt là A-GPS hoặc aGPS) là một hệ thống để giúp giảm thời gian khởi động và bắt đầu định vị của thiết bị GPS. A-GPS hiện đang xuất hiện phổ biến trong điện thoại, máy tính, tablet có GPS, đặc biệt việc sử dụng càng nhiều hơn sau khi Mỹ yêu cầu các cuộc gọi 911 (gọi cảnh sát, gọi khẩn cấp) phải định vị được người gọi để hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Chi tiết

Cách sao lưu và khôi phục tin nhắn trên Zalo không phải ai cũng biết

Zalo mới cập nhật tính năng mới hỗ trợ người dùng trong việc bảo toàn dữ liệu đã gửi/ nhận trên điện thoại và máy tính.

Chi tiết

Bộ vi xử lý Snapdragon 865 mới nhất của Qualcomm sẽ khiến smartphone flagship bị thụt lùi trong năm 2020

Qualcomm mới đây đã ra mắt bộ vi xử lý cao cấp Snapdragon 865, hứa hẹn sẽ được trang bị cho những chiếc smartphone flagship trong năm 2020 sắp tới.

Chi tiết

Samsung công bố cảm biến máy ảnh ISOCELL Slim GH1: 43.7MP với điểm ảnh 0.7μm

Đây được coi là cảm biến camera máy ảnh nhỏ nhất cho đến thời điểm hiện tại, mà Samsung cho biết được thiết kế đặc biệt hướng tới các điện thoại sử dụng màn hình tràn viên siêu mỏng.

Chi tiết

TÍNH TOÁN CÂN BẰNG ĐỘNG ROBOT LEO

Robot leo thường được ứng dụng nhiều trong kiểm tra chất lượng, khảo sát, thậm chí là những nhiệm vụ chuyên dụng. Để robot có khả năng bám tốt thì cần thỏa mãn 2 điều kiện chính: độ cân bằng động và khả năng di chuyển. Độ cân bằng của robot chủ yếu phụ thuộc vào tương quan định lượng giữa các lực tác động lên robot và những thông số kích thước của nó (không xét ảnh hưởng của tốc độ dịch chuyển). Mặt khác, hầu hết các kiểu robot leo đều dựa trên lực hút nam châm để bám, cho nên trên thực tế, chúng ta cần tính toán mối quan hệ giữa lực nam châm, lực trọng trường và lực ma sát, phụ thuộc vào độ dốc bởi vì robot phải bám chắc theo địa hình trên mọi vị trí không gian. Lực hút này càng lớn thì lực ma sát cũng tăng theo, song chính nó lại hạn chế khả năng di chuyển của robot.Vậy lực hút cần phải là bao nhiêu để robot vừa không bị trượt và không bị lật. Đây là lý do vì sao chúng ta phải xem xét vấn đề này ít nhất là dưới góc độ thiết kế động lực và kiểm chứng trên mô hình vật lý để cải thiện khả năng cân bằng của robot. Điều này sẽ giúp nâng cao tính ứng dụng của robot trong công nghiệp.

Chi tiết

In 3D nhựa theo cấu trúc "tubulane" cực kỳ phức tạp, chống được cả đạn bay ở vận tốc 5,8 km/s

Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ. Ít ra là vậy cho tới khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Rice tìm ra phương pháp in 3D mới, cho phép đồ nhựa có thể cứng và bền gần bằng kim cương.

Chi tiết

Xe điện Ford Mustang Mach-E ra mắt

Ford vừa chính thức giới thiệu chiếc crossover chạy điện hoàn toàn có tên Mustang Mach-E. Với việc lấy thương hiệu Mustang dành cho chiếc xe điện hoàn toàn, có lẽ Ford muốn thể hiện sức mạnh cơ bắp và thương hiệu uy tín cho một chiếc xe hoàn toàn mới mẻ này.

Chi tiết